Học ngắn kiếm tiền nhanh

Trong tình trạng "thừa thầy thiếu thợ" như nước ta ngày nay, những người thợ lành nghề đẳng cấp cao luôn được các nhà tuyển dụng chào mời nồng nhiệt. và những người trẻ thức thời lựa chọn du học nghề như một phương thức nhanh chóng tiến tới thành công.

 

 

Thợ đẳng cấp cao: Cao giá!
Cách đây chừng dăm bảy năm, việc một người sang Âu, sang Mỹ chỉ để học lễ tân, bồi bàn, làm tóc, sơn sửa móng tay... chắc hẳn sẽ làm không ít người giật mình nghi hoặc. Nhưng nay, những chứng chỉ nghề quốc tế là một thương hiệu uy tín để người ta có được một chỗ làm như ý. Ông Dương Xuân Giao, Giám đốc Công ty NetViệt (công ty chuyên cung ứng lao động cao cấp cho các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là công ty nước ngoài) cho biết: "Hiện nay, những vị trí như bếp trưởng, pha chế rượu, quản lý khách sạn..., những nhà hàng lớn vẫn phải thuê nhân công nước ngoài. Những du học sinh được đào tạo chuyên nghiệp về những nghề thời thượng như dịch vụ chăm sóc khách hàng, quản lí khách sạn, du lịch,... luôn là lựa chọn hàng đầu đối với các công ty thiên về dịch vụ - giải trí, do những du học sinh này là người Việt, có thể gắn bó với công việc lâu dài, có mỗi hiểu biết sâu sắc về văn hoá bản địa".

Ông Dương Đức Lân (Tổng cục phó Tổng cục Dạy nghề ) cho biết: "Chủ yếu những du học sinh học nghề bằng con đường tự túc. Học phí của hệ học nghề này cũng không rẻ hơn bậc đại học, và trình độ ngoại ngữ của họ cũng đòi hỏi tương đương". Như vậy là, trong khi hoàn toàn có thể du học tự túc tại một trường đại học, những người trẻ lại lựa chọn học nghề - một hệ đào tạo mà xã hội Việt Nam thường thành kiến. Không chạy theo học hàm học vị, bỏ qua những hư danh, nhiều bạn trẻ lựa chọn du học nghề vì những lý do thực tế và đơn giản: thu thập cao, công việc ổn định và rất nhiều cơ hội phát triển. Vương Hoàng Yến (khoa Du lịch - Trường Quản trị du lịch Singapore) nói: "Tôi đã đỗ khoa du lịch của ĐH Khoa học xã hội - nhân văn. Nhưng cử nhân của ta ra trường nhiều người thất nghiệp, đặc biệt là những ngành nghề mới lại thiếu. Vì thế, cơ hội phát triển nghề nghiệp cho tôi rất lớn".

Hiện nay, số du học sinh học nghề ngày càng tăng. Chị Mai Thu Thuỷ (Công ty tư vấn du học Sunrise) cho biết: Năm nay, 25% lượng du học sinh công ty tư vấn là du học nghề, 25% tăng hơn hẳn so với một vài năm trước. Còn theo số liệu của Trung tâm Giáo dục quốc tế Úc tại Việt Nam, tính đến tháng 10 năm nay đã có gần 1.000 du học sinh qua Úc tham gia học các chương trình đào tạo nghề ở các trường thuộc hệ thống TAFF. Ông Tom Barton, Bộ trưởng Bộ Đào tạo, Tuyển dụng và quan hệ ngành nghề, tiểu bang Queensland, khẳng định: Việt Nam là một thị trường đầy triển vọng trong chiến lược khai thác đối tượng du học sinh quốc tế của các trường đào tạo nghề ở Úc. Hiện nay có đến hơn 800 khoá học nghề được dạy ở Queensland thuộc nhiều lĩnh vực từ khách sạn, quản trị du lịch đến công nghệ thông tin...

Nghề càng độc, thu nhập càng cao

Đa số du học sinh ra nước ngoài học các nghề thời thượng như: quản lý khách sạn, pha chế rượu, marketing, công nghệ thông tin, thiết kế thời trang, đồ hoạ, gần đây là các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp như trang điểm, tạo mẫu tóc, chăm sóc da, vật lý trị liệu...

Một khoá học nghề thường kéo dài từ một đến hai năm, tuỳ ngành và tuỳ trường. Điều kiện để được chấp nhận theo học là người đăng ký phải chứng minh đủ khả năng tài chính và trình độ ngoại ngữ. Học phí của các nước Úc, New Zealand, thường khoảng 8.000 đôla/học kỳ, học phí tại Anh, Pháp, Thuỵ Sĩ, Mỹ cao hơn một chút và học phí tại các nước như Trung Quốc, Hồng Kông, Malaysia... thường bằng khoảng 1/2 học phí tại Úc. Về ngoại ngữ, học viên thường phải có chứng chỉ EILTS ít nhất 5.5 điểm. Nếu chưa đạt trình độ tiếng Anh, học viên bắt buộc phải học tiếng Anh tăng cường tại các trường. Sau khi kết thúc khoá học, theo hệ thống đào tạo tại các nước, học viên có thể được chuyển tiếp lên bậc đại học.

Những học viên theo đuổi công nghệ thông tin, đồ hoạ thường lựa chọn Ấn Độ, Nhật, Úc, Trung Quốc. Học về thiết kế thời trang thì có Mỹ, Anh, Pháp. Học khách sạn, du lịch ở Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, với mức chi phí khá tốn kém, rất nhiều bạn đã theo học ngành thiết kế tại Trung Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Pháp, Mỹ là những nước chính thu hút du học sinh Việt Nam tới học các ngành về dịch vụ chăm sóc và làm đẹp cơ thể như trang điểm, vật lý trị liệu... Du học nghề còn đặc biệt có lợi thế ở chỗ, người học có thể được làm thêm với mức thu nhập khá. Nhờ vậy, vừa nâng cao được tay nghề, vừa trang trải chi phí sinh hoạt.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Viện trưởng Viện Khoa học lao động cho biết: Du học nghề đang và sẽ phát triển mạnh hơn nữa, vì nhu cầu về nhân công lao động tay nghề cao, chuyên nghiệp ngày càng cao, trong khi nền giáo dục đào tạo nước ta chưa đáp ứng kịp. Nghề càng độc đáo, hiếm có thì thu nhập lại càng cao. Những nghề như sơn tàu thuỷ, nấu bia, hay chăm sóc sinh vật cảnh, nghe rất lạ lẫm, nhưng thu nhập hằng tháng của những người này không thua kém gì chuyên gia nước ngoài.

Ngày càng có nhiều học bổng học nghề cho sinh viên quốc tế của các trường và các tổ chức xã hội. Các học bổng nghề thường được các tổ chức xã hội cấp cho các nước đang phát triển, yêu cầu những người được hưởng học bổng phải cam kết đóng góp ít nhiều cho cộng đồng sau khoá học, và thường ưu tiên cho các ngành giáo dục, môi trường, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và sản xuất thực phẩm.

 

 

ĐĂNG KÝ HỌC TRỰC TUYẾN

TƯ VẤN HỌC VIÊN

Support Center Webgiare.net

Please Call 22032203

(08)   (08) 2244.3813

info@thegioidaynghe.com   info@thegioidaynghe.com
ltc.leductho
Phòng ghi danh
ltc.leductho
Phòng đào tạo
ngoctung108
Chuyên đề xây dựng

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay226
mod_vvisit_counterHôm qua172
mod_vvisit_counterTuần này654
mod_vvisit_counterTháng này2612
mod_vvisit_counterTất cả841878

TỔNG SỐ TRỰC TUYẾN

Hiện có 4 khách Trực tuyến

HỆ THỐNG LTC

loa jbl